• Webmail

Hướng dẫn sử dụng loa subwoofer

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LOA SUBWOOFER
 
Kết nối loa subwoofer đúng cách
 Dây dẫn đóng vai trò quan trọng trong kết nối loa subwoofer.
Các ngõ nối subwoofer rất đa dạng, một số thì chỉ có một, số khác lại có hai ngõ trái phải riêng nhau. Trong hầu hết các trường hợp, thông thường bạn chỉ cần chạy một sợi cáp từ ngõ ra siêu trầm (thường đặt là sub-out) của receiver tới loa subwoofer. Mặc dù các kết nối trên là tối ưu, nhưng nếu receiver không có ngõ ra sub-out và loa siêu trầm lại chỉ có ngõ vào speaker, hãy nối cổng vào này với cổng ra của hai loa trước như cách nối thông thường. Điều này dẫn đến mỗi ngõ ra loa của receiver sẽ chia thành hai, nghĩa là sẽ có 2 dây từ Jack đỏ (+) và 2 dây từ Jack đen (-). Hoặc, nếu receiver của bạn hỗ trợ kết nối hai trạm loa A, B và bạn không dùng trạm B, hãy nối trạm loa B vào loa siêu trầm. Nên nhớ, khi bật thì bật cả loa B, nếu không loa subwoofer sẽ không ra âm thanh.
- Việc lắp đặt loa siêu trầm (subwoofer) trong hệ thống âm thanh để nghe tiếng bass đầy đặn hơn cũng khá đơn giản, cái khó là làm sao cho âm bass của nó kết hợp hài hòa với âm thanh của các loa khác.
- Do cấu trúc đặc biệt của subwoofer nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass của loa vệ tinh. Loa subwoofer được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng rất nặng
 
A. Mặt trước loa Subwoofer
 
  mat-truoc-loa-supwoofer.jpg
Mặt trước loa subwoofer 
 
 
1. Công tắc tắt mở nguồn.
2. Đèn led báo nguồn.
3. Nút điều khiển tần số cắt: Để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt là tần số tại đó diễn ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm và các loa còn lại. Loa subwoofer cho phép thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz đến 140Hz. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị âm thanh bị chậm hơn so với các loa khác. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt. Hầu hết receiver cho phép bạn chỉnh điểm giao cắt tần số (crossover point) cho loa subwoofer. Với các loa vệ tinh lớn, đặt crossover từ 80 Hz đến 100 Hz, còn đối với các loa nhỏ, đặt ở vị trí cao nhất, 120 Hz hoặc thậm chí 140 Hz.
4. Nút chỉnh âm lượng: Nút này có tác dụng chỉnh âm lượng (cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Một số người “nghiện” âm bass (bass treak) có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa subwoofer sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. Trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất.
Lưu ý: Chỉnh âm lượng quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều âm trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của subwoofer tạo ra sẽ không rõ ràng lúc này bạn sẽ cảm thấy loa subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc. Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.

B. Mặt sau loa Subwoofer 
 
Mat-sau-loa-supwoofer-(1).jpg
Mặt sau loa subwoofer SW-3000N
1. Nguồn AC vào.
2. Cầu chì bảo vệ.
3. IN 1R, đây là ngõ lấy tín hiệu từ trạm loa phải của ampli.
4. IN 1L, đây là ngõ lấy tín hiệu từ trạm loa trái của ampli.
5. IN 2 L+R, đây là ngõ lấy tín hiệu qua cổng AV (Jack Bông sen).
 • Lưu ý:  Loa subwoofer Dalton được thiết kế thuận tiện cho việc kết nối từ Amplfier (mixer) sang loa Subwoofer điện:
 •  Kết nối từ Ampli Reciver xem phim, kết nối bằng ngõ tín hiệu Out Sub qua cổng AV (Jack Bông sen)
 • Kết nối từ Ampli Stereo (hai kênh) / Ampli Karaoke, dạng này có hai cách kết nối.
Cách 1. Kết nối từ cổng "Out Rec" qua Jack bông sen của Ampli tới subwoofer.
Cách 2. Dùng dây loa kết nối từ Trạm loa (cọc đỏ và đen) của Ampli sang trạm loa (cọc đỏ đen) của loa Subwoofer.
6. Nút điều chỉnh pha (phase): Xác định pha cho loa subwoofer.  Khi âm trầm của các loa vệ tinh và subwoofer đồng bộ với nhau, hệ thống lúc này được gọi là cùng pha. Nếu ngược lại, lệch pha, âm trầm của hai loa này không đồng bộ và bị chồng nhau sẽ dẫn tới triệt tiêu nhau, từ đó sẽ cho ít tiếng bass. Để xem liệu pha trầm đã đúng chưa, hãy bật nhạc với nhiều âm bass, sau đó chuyển công tắc pha sang các vị trí khác nhau. Ở vị trí đồng pha, âm trầm sẽ nhiều hơn vị trí lệch pha (do khi lệch pha chúng bị triệt tiêu do chồng nhau giữa loa vệ tinh và loa siêu trầm). Trong một số trường hợp, sự khác biệt giữa cùng pha và khác pha rất rõ ràng, nhưng cũng có trường hợp sự khác biệt là rất nhỏ. Vì thế, nếu có thể bạn nên nhờ một người ngồi ngay cạnh subwoofer để chỉnh và bạn ngồi ở vị trí nghe để kiểm tra âm bass, hiệu quả sẽ cao hơn.

"Dalton! Nhà sản xuất thiết bị audio hàng đầu Việt Nam"
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè !

Tư vấn trực tuyến

 • Kinh doanh 1 sale_dalton01
 • Kinh doanh 2 sale_dalton02
 • Kỹ thuật 1 tech_dalton01
 • Kỹ thuật 2 tech_dalton02

hotline

 • Kinh doanh

  Mobile: 0949 676 559

 • Kỹ thuật

  Mobile: 0938 98 80 98

 • Dự án

  Mobile: 0942.050.569