• Webmail

Cách âm - Tiêu âm cho phòng karaoke chuẩn

Để thi công một phòng hát, phòng thu hay còn gọi chung là thi công cách âm và tiêu âm là một công việc rất phức tạp, nó đòi hỏi đơn vị thiết kế và thi công phải tính toán và sử dụng vật liệu làm sao cho đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như mỹ thuật về cách âm, tiêu âm.

Những năm gần đây nước ta xây dựng nhiều phòng hát, nhưng tình trạng phổ biến là trang trí vô cùng sang trọng mà chất lượng âm thanh lại không tốt, không thật và sống động hoặc âm thanh nhiễm sắc, lúc hát rất mất sức mặc dù đã đầu tư hệ thống âm thanh với nhiều loa rất tốt. Có những nơi âm thanh dội nhiều lần nghiêm trọng, nhiều tạp âm. Những nhà đầu tư thông minh đều không mong muốn tình trạng này xảy ra ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh lâu dài của mình. Do vậy, ngay từ khâu thiết kế phòng Karaoke cần chú ý đến những vấn đề sau:


bong-thuy-tinh-cach-nhiet-cach-am.jpg
Bông thủy tinh tráng bạc cách âm

 
Cách âm trong phòng Karaoke 
Cách âm là phương pháp giải quyết nhiễu âm tốt nhất. Về mặt lí luận độ cứng của vật liệu càng cao thì hiệu quả cách âm càng tốt. Phương pháp cách âm thường gặp nhất là khung xương thép nhẹ bề mặt vách tường thạch cao bên trong đặt Bông thủy tinh hút âm tỉ trọng thấp. Cách làm này tuy vẫn đạt được hiệu quả hút âmcách âm nhưng nhiễu âm vẫn nhiều. Như vậy, tường cách âm sử dụng vật liệu gì mới tốt? 
Đứng đầu trong danh sách vật liệu kinh tế giá rẻ là loại tường gạch đỏ rỗng 2 lớp, giữa 2 bức tường có thể để trống hoặc chèn xốp bọt biển. Loại tường phân vùng này cần sát với trần, ở những chỗ cần đi ống thông gió hoặc đường dây thì đục lỗ xuyên qua. Cần chú ý tính khép kín đường ống, nếu không vẫn xảy ra tình trạng nhiễu âm. 
Tiếp theo đó là vách tường cách âm, sản phẩm này thuộc vật liệu cách âm chuyên nghiệp, 2 bên là tấm HDF( High density fibreboard, tấm tỉ trọng cao) bên trong là XPE có tác dụng cách âm, độ dày loại tường này càng lớn thì hiệu quả cách âm càng cao.
Phương pháp kiểm tra hiệu quả cách âm là: ở cách cửa 1 mét đo lượng âm suy giảm. Ví dụ cấp thanh áp trong phòng là 90dB, từ khoảng cách 1m so với cửa ở ngoài phòng có cấp thanh áp là 60dB thì lượng cách âm là 30dB. 

Mua-trung-cach-am.jpg
Mút xốp trứng tiêu âm khử nhiễu

 
Xử lí cách âm ở cửa thông phòng cũng là vấn đề khó. Đối với phòng thu âm, nên sử dụng loại cửa cách âm chuyên dụng, hiệu quả cách âm rất tốt, nhưng giá thành khá cao khó có thể phổ biến cho phòng Karaoke. Phương pháp phổ biến là sử dụng loại cửa nguyên tấm, bên các cạnh cửa lót gioăng cao su ôm vào các khe cửa để không chừa ra những khe hở không khí và kết hợp các vật liệu hút âm hiệu quả cách âm cũng khá tốt.

Âm thanh dội trong phòng Karaoke
Vấn đề âm thanh dội mỗi người có một cách đánh giá khác nhau. Có một bộ phận chuyên gia cho rằng nên giảm thiểu dội âm, tăng hút âm để âm thanh càng rõ và trong. Có bộ phận khác lại cho rằng nên có dội âm, cảm giác không gian và âm thanh thật hơn. Độ trong âm thanh và dội âm đều không thể coi nhẹ, nếu sử dụng sản phẩm hút âm quá nhiều thì khi hát lại rất mất sức, ngược lại dội âm quá nhiều, thời gian dội âm dài lại ảnh hưởng đến độ trong. Như vậy thời gian dội âm chừng nào là vừa phải?

Ket-cau-vach-tieu-am.jpg
Kết cấu vách tiêu âm

 
Thời gian dội âm có liên quan đến kích cỡ phòng, phòng càng lớn thì thời gian dội càng dài. Thường thì phòng Karaoke không quá 100m2, khi hát mỗi giây có khoảng 2-3 từ. Giả thiết mỗi giây phát ra 2 từ, thời gian dội âm là 2 giây, như vậy, khi âm thứ nhất được phát ra thì vẫn còn vang thêm 1 giây, lẫn vào với âm thứ 2. Có thể thấy, thời gian dội âm cho phòng karaoke không nên quá dài. Thời gian dội âm thích hợp cho phòng Karaoke là 0.5-1 giây.
Go-duc-lo-tieu-tan-am.jpg
Gỗ tấm đục lỗ tiêu tán âm

 
Thiết kế kết cấu căn phòng:
Chúng ta có thể dựa trên “tỉ lệ vảng” để thiết kế căn phòng có chất lượng âm thanh đẹp: 1,618 : 1 : 1,618. Tỉ lệ dựa trên tỉ lệ giữa cao, rộng, dài, ảnh hưởng đến điều kiện thanh trường, cộng chấn phân bố đồng đều.
Đa phần chúng ta không thể đạt được tỉ lệ vàng này. Có những nơi bù đắp bằng hệ thống âm loa, hiệu quả biểu diễn hay ứng dụng những mẹo thiết kế khác có ảnh hưởng đến âm thanh.
Sự kết hợp thông minh giữa vật dụng trang trí và thiết kế có thể đưa đến những hiệu quả giải quyết khuếch tán âm thanh. Có một số phòng karaoke sử dụng đồ chơi bằng bông hoặc thảm trang trí, trong phòng đặt nhiều thực vật hoa cỏ đều sử dụng cùng nguyên lí và cải thiện trường âm. Ví dụ như ban đầu phòng karaoke có sàn lát đá, trần thạch cao kết cấu hình vòm. Có thể biết trong căn phòng này âm thanh nghe không rõ, việc xây sửa lại căn phòng này rõ ràng không kinh tế. Biện pháp khắc phục là gia tăng các vật liệu trang trí có tác dụng giải quyết thanh trường xấu, ở trần nhà lắp đầy giá treo hoa, treo đầy các loại cành nho giả. Như vậy căn phòng vừa có màu xanh, hiệu quả âm thanh rõ ràng đã tốt hơn.
tam-cao-su-cach-am.jpg
Cao su dạng tấm cách âm

 
Sắp đặt vật liệu gia dụng nội thất
Bản thân các vật liệu gia dụng như ghế sofa, thảm sàn, rèm đều có tác dụng hút âm nhất định. Thiết bị và khách hát nên cách xa nguồn thanh, như thế tính khuyếch tán âm sẽ tốt hơn.

Xop-tui-khi-trang-bac-cach-am.jpg
Xốp túi khí tráng bạc cách âm

tam-xop-cach-am.JPG
Xốp dạng tấm cách âm
 
Nguồn karazone.com
 
Một số chuyên mục bạn có thể quan tâm
STT Nội dung Hình ảnh Miêu tả Link dẫn
1 Amplifỉer Ampli.JPG Các dòng amplifier của Dalton đều được sản xuất và kiểm soát bằng hệ thống quy trình kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 nên các sản phẩm mang thương hiệu Dalton rất được người yêu âm nhạc tín nhiệm.. Bên cạnh đó, các dây chuyền sản xuất hiện đại được Dalton đưa vào trong sản xuất Ampli nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng đồng nhất, đáp ứng thị yếu của thị trường ngày càng cao. Dalton! Hân hạnh đem niềm vui tới cho mọi nhà! Xem chi tiết
2 Loa nằm Loa-naº±m-(1).JPG Loa Nằm Dalton! Thương hiệu Vàng! Chất lượng quốc tế ISO 9001!Các dòng loa mang kiểu dáng booksheft của Dalton luôn được thiết kế theo xu hướng trang nhã và toát lên vẻ đẹp của lãng tử thư sinh nhưng luôn chứa đựng nội lực âm thanh khủng. Dalton chắc rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian sang trọng, trang nhã của căn nhà Bạn! Xem chi tiết
3 Loa đứng Loa-A‘a»©ng-(1).JPG Các dòng loa đứng Dalton luôn được các nhà thiết kế âm thanh trau chuốt để tạo ra những dòng sản phẩm không chỉ hay, chất lượng bền vững mà các sản phẩm này còn phải tôn vinh lên vẻ đẹp sang trọng - quý phái của không gian của chủ nhân nó. Với Dalton thì việc tạo ra những sản phẩm chất lượng được đặt lên hàng đầu nhưng song song là kiểu dáng luôn được chú trọng vì nhu cầu nhiều mặt của quý khách hàng. Làm đẹp cho căn nhà của bạn cũng chính là nghĩa vụ của Dalton. Xem chi tiết
4 Loa Subwoofer Loa-Supwoofer.JPG Các chàng dũng sĩ âm trầm mạnh mẽ là trợ thủ đắc lực cho những bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp chính là các dòng loa Supwoofer của Dalton! Các dòng loa sup điều được Dalton trang bị các công nghệ tiên tiến từ thùng cho tới củ loa; nên nhìn bề ngoài thì các loa sup Dalton rất mảnh dẻ, mang sắc màu trẻ trung nhưng khi đánh thì âm nghe cực chất, cực trầm. Đẹp - Bền - Chất là ba yếu tố được Dalton hội tụ trong các dòng loa sup Dalton. Xem chi tiết
5 Micro Micro-(1).JPG Chất âm mượt mà! Giọng ca tươi sáng! Với các dòng micro của Dalton sẽ giúp nâng tầm giọng ca của Bạn như một ca sĩ chuyên nghiệp bởi các tính năng vượt trội về công nghệ độc quyền của Dalton. Từ micro có dây cho tới micro không dây thì sản phẩm nào cũng được Dalton nghiên cứu kĩ lưỡng và chế tạo phù hợp với chất âm của Tiếng Việt mà khi bạn cất tiếng ca sẽ thấy ngay sao nghe mượt mà quá; sâu lắng quá. Dalton! Nầng tầm chất âm Việt! Xem chi tiết
"Dalton! Nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu Việt Nam"

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè !

Tư vấn trực tuyến

 • Kinh doanh 1 sale_dalton01
 • Kinh doanh 2 sale_dalton02
 • Kỹ thuật 1 tech_dalton01
 • Kỹ thuật 2 tech_dalton02

hotline

 • Kinh doanh

  Mobile: 0949 676 559

 • Kỹ thuật

  Mobile: 0938 98 80 98

 • Dự án

  Mobile: 0942.050.569