Tại sao micro hát karaoke loa kéo hay bị hú? Cách khắc phục

Những ai đã từng sử dụng miro, ít nhiều cũng gặp phải tình trạng micro bị hú phát ra từ loa kéo làm mình rất khó chịu. Hãy để Dalton giải thích cho bạn tại sao micro hát karaoke bị hú? Và cách khắc phục đơn giản nhất như thế nào nhé!

Micro bị hú là trường hợp thường hay gặp nhất mỗi khi bạn có dịp hát karaoke. Nếu tình trạng micro bị hú cứ duy trì hoài, thì:

  • Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nhói tai do tiếng hú phát ra.
  • Loa sẽ dễ bị hư, thậm chí là bị cháy. Vì sao? Khi micro bị hú, nghĩa là loa bạn đang gặp phải sự cố gì đó bất thường. Nếu tình trạng micro bị hú cứ kéo dài, thì côn loa sẽ dễ bị nóng và dẫn đến cháy loa.

1. Tại sao micro hay bị hú

Micro bị hú có rất nhiều nguyên nhân:

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Micro xuất hiện tiếng hú do vị trí của micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro bị hú.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Nguyên nhân micro bị hú còn có sự ảnh hưởng bởi nguyên tố – gọi là tần số cộng hưởng liên quan đến không gian trong phòng. Mọi đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

để hình dung nguyên nhân này bạn có thể liên tưởng đến việc bạn áp con ốc (có kích thước to nhỏ khác nhau) vào tai và nghe thấy tiếng hú vậy!

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Micro có lỗ thoát hơi được thiết kế phía sau màng nhún của micro. Khi micro bị hú, có thể lỗ thoát hơi đang bị bịt kín, nên xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.

Thao tác cầm micro không đúng

Micro bị hú có thể do người hát vô tình để tay của mình che ăng ten của loại micro không dây. Không những thế, việc đặt micro sát miệng cũng xuất hiện tiếng hú.

Micro bị thiếu công suất

Micro không đủ công suất – để đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng, cũng là nguyên nhân làm cho micro bị hú. Nói một cách khác, tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú

Loa kéo thiếu công suất

Loa kéo nói riêng và các thiết bị khuếch đại nói chung, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú.

Chỉnh loa kéo chưa đúng

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho micro bị hú. Nếu điều chỉnh loa kéo chưa đúng cách thì micro sẽ xuất hiện tiếng hú rít. Ngoài ra, ở một số dòng loa kéo karaoke không hỗ trợ việc loại bỏ tiếng hú nên dễ xuất hiện tình trạng micro bị hú.  

2. Cách khắc phục đơn giản micro bị hú

Với mỗi nguyên nhân làm cho micro bị hú đã được liệt kê phía trên, bạn có thể tìm cho mình cách khắc phục đơn giản nhất:

Nguyên nhân Cách khắc phục
Vị trí micro hướng thẳng và gần loa – Di chuyển hướng micro tránh gần và đối diện trực tiếp với loa.

– Ngoài ra, cần chú ý đến cách sắp xếp vị trí loa trong căn phòng.

Nếu do không gian căn phòng, thì bạn cần mua mút cách âm cách nhiệt (mút trứng tiêu âm) để dán trên tường, hay góc tường.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn – Kiểm tra phía lỗ thoát hơi micro, hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị.

– Ưu tiên chọn mua micro tốt, có xuất xứ rõ ràng.

Ví du: micro có dây nên mua loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài – giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply.

Thao tác cầm micro không đúng – Chú ý đến cách cầm micro, tránh dùng tay che tín hiệu ăng ten của micro.

– Giữ khoảng cách miệng và micro cho hợp lý, để không xuất hiện tiếng hú.

Micro bị thiếu công suất  

– Điều chỉnh mức độ nhạy của micro để nó bắt kịp tiếng của chính nó khi phát ra loa để không xuất hiện tiếng hú.

Chỉnh loa kéo chưa đúng – Điều chỉnh lại loa kéo sao cho phù hợp.

– Có thể chọn mua các loại loa kéo có hỗ trợ loại bỏ tiếng hú.

Loa kéo thiếu công suất -Cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ dàn âm thanh hoạt động tránh tình trạng hú, rít.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn của Dalton trong việc cách căn chỉnh loa kéo the link bên dưới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.